Thứ bảy, 23/11/2019 Đường dây nóng: 1900561266
Tìm kiếm
Ngày: 23/11/2019 Vàng (SJC) 4,139 USD 23.140,00 EUR 25.447,94 VNINDEX 977.78 (-10.11)▼ HASTC 103.09 (-1.65)▼ UPCOM 56.40 (-0.17)▼
Danh sách chi nhánh


NH Tỉnh


Thành Phố tuy Hòa


Tuy An


Thị xã Sông Cầu


Đồng Xuân


Sơn Hòa


Sông Hinh


Nam Thành Phố Tuy Hòa


Phú Hòa


Đông Hòa


Tây Hòa
Vui lòng khách đến; vừa lòng khách điPHÚ YÊN ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI

Phú Yên trải dài từ 12°42'36" đến 13°41'28" vĩ bắc và từ 108°40'40" đến 109°27'47" kinh đông, phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía nam giáp Khánh Hòa, phía tây giáp Đăk Lăk và Gia Lai, phía đông giáp biển Đông.

Phú Yên nằm ở miền trung Việt Nam, cách Hà Nội 1.160km về phía nam, cách tp. Hồ chí Minh 561km về phía bắc theo tuyến quốc lộ 1A.

Diện tích tự nhiên: 5.045 km²,Diện tích đất nông nghiệp 72.390 ha, đất lâm nghiệp khoảng 209.377 ha, đất chuyên dùng 12.297 ha, đất dân cư 5.720 ha, đất chưa sử dụng 203.728 ha; Có nhiều loại gỗ và lâm sản quý hiếm. Ngoài ra còn có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Krông - Trai rộng 20.190 ha với hệ động vật và thực vật phong phú đa dạng.


Thổ nhưỡng Phú Yên rất đa dạng, với nguồn khoáng sản dồi dào, trữ lượng lớn như đá Granit màu (khoảng 55 triệu m3), Diatomite (trên 90 triệu m3), Bauxit, fluorit (300 ngàn tấn), nước khoáng, than bùn, vàng sa khoáng.

Phú Yên với bờ biển dài trên 180 km có nhiều dãy núi nhô ra biển hình thành các vũng, vịnh, đầm, bãi có lợi thế phát triển du lịch, vận tải đường thủy, đánh bắt và nuôi trồng hải sản xuất khẩu.

Hệ thống sông Ba, sông Bàn Thạch, sông Kỳ Lộ, Sông Cầu, ... tổng lượng dòng chảy trên 10 tỷ m3/năm, đảm bảo đủ nước tưới 4.886 km2 diện tích lúa, cây trồng cho nông nghiệp, sinh hoạt đô thị, các khu công nghiệp và cung cấp năng lượng cho các nhà máy thủy điện.

Dân số Phú Yên là 861.993 người (điều tra dân số 1/4/2009) trong đó thành thị 20%, nông thôn 80%, lực lượng lao động chiếm 71,5% dân số.

Phú Yên có hệ thống giao thông đi lại khá thuận lợi cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy. Thành phố Tuy Hoà là trung tâm tỉnh lỵ, cách Thủ đô Hà Nội 1160 km, TP Đà Nẵng 400 km, TP Nha Trang 120 km và TP.Hồ Chí Minh 560 km theo tuyến quốc lộ 1A. Du khách đến Phú Yên có thể đi bằng các loại phương tiện: Ô tô, tàu lửa, máy bay hoặc tàu thủy.

Máy bay

Phú Yên có sân bay Tuy Hoà cách trung tâm TP.Tuy Hoà khoảng 7 km về phía Nam, có vị trí chiến lược quan trong, phục vụ các chuyến bay Hồ Chí Minh - Tuy Hòa | Hà Nội - Tuy Hòa

đường bộ Quốc lộ 1A chạy qua địa phận Phú Yên theo trục Bắc - Nam dài 117, 5 km, quốc lộ 1D chạy dọc biển nối TX Sông Cầu với TP Qui Nhơn , quốc lộ 25 và liên tỉnh lộ ĐT 645 chạy theo trục Đông - Tây nối Phú Yên với các tỉnh Tây Nguyên, từ đó có thể nối với đường xuyên Á qua các nước trong bán đảo Đông Dương. Trong tương lai gần sẽ xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả. Tuyến đường sắt xuyên Việt chạy theo trục Bắc - Nam dừng lại ở Phú Yên tại ga chính TP Tuy Hoà (km 1.197).

Xem hình ảnh khác
Chợ Tuy Hòa Hệ thống phương tiện giao thông khá phong phú, có bến xe liên tỉnh, nội tỉnh và lực lượng xe khách, xe du lịch, xe chất lượng cao, xe taxi, xe buýt sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách.
Đường sắt Có hệ thống đường sắt chạy qua hầu hết các Huyện,thành,thị xã trong tỉnh, giúp Phú Yên có một hệ thống giao thông hoàn thiện,tiện lợi
Cảng Phú Yên có nhiều đầm, vịnh rất thuận lợi cho tàu bè ra vào trú ngụ, cập bến. Đặc biệt là vịnh Vũng Rô có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải trên 5.000 tấn, hiện nay đang xây dựng bến cảng thương mại với qui mô lớn.
Núi nhạn, Tháp chàm Núi Nhạn - Sông Đà Rằng là thắng cảnh đã để lại nhiều ấn tượng đối với du khách khi đặt chân đến Phú Yên. Núi Nhạn nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng, thuộc địa phận phường I, TP Tuy Hòa. Đứng ở độ cao 64 m trên đỉnh Núi Nhạn, du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh Tuy Hoà nằm bên bờ biển Đông và dòng sông Đà Rằng với 4 chiếc cầu đường sắt và đường bộ chạy song song qua sông.

Trên đỉnh Núi Nhạn có ngôi tháp Chăm cổ kính, có tên gọi là Tháp Nhạn, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 11. Đây là một trong những ngôi tháp vào loại lớn của người Chăm. Tháp có cấu trúc bình đồ vuông, mỗi cạnh 10m, chiều cao 23,5 m, gồm 3 phần chính: đế, thân và mái. Cửa tháp quay về hướng Đông.

Ngày nay, thắng cảnh Núi Nhạn - Sông Đà Rằng được xem như là biểu tượng của Phú Yên. Ngày 16/11/1988, Bộ Văn hoá Thông tin quyết định công nhận Tháp Nhạn là Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia.

Hằng năm, vào dịp lễ, tết, trên núi Nhạn tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, vui chơi giải trí. Đặc biệt vào rằm tháng Giêng âm lịch, nơi đây diễn ra Hội thơ Nguyên Tiêu thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và du khách gần xa.

Xem thêm

Ngân hàng nông nghiệp Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước 130,45 km², được tạo thành nhờ dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển độ 15 km tạo thành bán đảo Xuân Thịnh bao bọc lấy vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông trông giống hình đầu con kỳ lân. Khi đi đường bộ lên đến đỉnh dốc Găng nằm trên quốc lộ 1A, người ta có thể nhìn thấy quang cảnh của vịnh này với rừng dừa bao bọc khu vực bờ của vịnh và vòng cung núi bao bọc khu vực vịnh Xuân Đài. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hài hòa và thơ mộng. Trong vịnh có nhiều vũng biển và bãi tắm dẹp như Vũng La, Vũng Sứ, Vũng Chào... và nhiều đảo, bán đảo như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, Mũi Đá Mài, mũi Tai Mã....

Ngày nay, Xuân Đài là một trong những vịnh được các chuyên gia đánh giá là có tiềm năng du lịch lớn nhất nhì miền Trung với cảnh sắc hữu tình, có nhiều đảo, bãi tắm rất đẹp và hoang sơ. Nơi đây đang được quy hoạch đẻ phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng,du lịch thể thao nước, du lịch sinh thái biển.

Xuân Đài còn nổi tiếng vì có nhiều loại hải sản ngon, quý như ghẹ Sông Cầu, tôm hùm, cá mú...

Tháng 1/2011, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận Vịnh Xuân Đài công nhận là Di tích cấp Quốc gia và được chú trọng phát triển du lịch

Xem thêm

Núi Đông Hòa Núi Đá Bia, còn gọi là Thạch Bi Sơn, dân gian tương truyền là Núi Ông, là ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh thuộc dãy núi Đèo Cả, một thời là cột mốc biên giới của Đại Việt. Đá Bia nằm ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên , nổi tiếng vì tảng đá Bia khổng lồ cao khoảng 80m trên đỉnh núi mà cách xa vẫn có thể nhìn thấy.
Tương truyền vào năm 1471, khi thân chinh cầm quân tấn công Chămpa, Lê Thánh Tông dừng tại chân núi, cho quân lính trèo lên khắc tên, ghi rõ cương vực Đại Việt tại nơi này. Vì thế, núi được gọi là núi Đá Bia.

Tháng 9/2008, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận thắng cảnh độc nhất vô nhị này là Thắng cảnh cấp quốc gia. Đây là 1 trong 17 di tích văn hóa lịch sử-thiên nhiên mới nhất của tỉnh Phú Yên

Xem thêm

Gành đá đĩa Dọc bờ biển của đất nước Việt Nam có rất nhiều gành đá song có lẽ độc đáo và hấp dẫn vào bậc nhất phải kể đến gành Đá Đĩa thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên . Vị trí trí này cách thị xã Tuy Hòa khoảng hơn 40km và cách thị trấn Chí Thạnh khoảng 11km về hướng Đông.

Gành Đá Đĩa có chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m, là một thắng cảnh thiên tạo hiếm thấy. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột, liền khít nhau, có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn, giống như những cái đĩa xếp chồng lên nhau nên mới có tên gọi là gành Đá Đĩa.

Theo kết quả nghiên cứu địa chất, đá ở gành Đá Đĩa là loại đá bazan được hình thành do hoạt động của núi lửa cách nay khoảng gần 200 triệu năm. Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa gặp nước biển bất ngờ bị động cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lực gây nên sự rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo mạch dọc, xiên, ngang khiến những cột đá bị cắt thành nhiều khúc.

Bên cạnh gành Đá Đĩa có một bãi cát dài khoảng 3km. Cát ở đây trắng mịn, sạch và nước biển luôn trong xanh là điều kiện tốt để hình thành một khu nghỉ dưỡng biển. Phong cảnh ở đây còn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ và môi trường thuần khiết. Gành Đá Đĩa được xem là một hiện tượng địa chất hết sức độc đáo ở nước ta, chắc chắn hết sức độc đáo ở nước ta, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó qên cho du khách khi đến tham quan.

Gành Đá Đĩa đã được Bộ văn hóa và Thông tin công nhận Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia ngày 23/01/1997


Xem thêm

Nguồn: Du lịch Phú Yên

Xem thêm:
Phong cảnh Phú yên
Mô hình tổ chức
Trang chủ Agribank chi nhánh tỉnh Phú Yên
Trang tin địa phương
Hệ thống NHNo & PTNT VN - chi nhánh tỉnh Phú Yên
BACK TO TOP

Chi nhánh TP Tuy hòa

Chi nhánh Huyện Tuy An

Chi nhánh TX Sông Cầu

Chi nhánh Huyện Đồng Xuân

Chi nhánh Huyện Sơn Hòa

Chi nhánh Huyện Sông Hinh

Chi nhánh Nam TP Tuy Hòa

Chi nhánh Huyện Phú Hòa

Chi nhánh Huyện Đông Hòa

Chi nhánh Huyện Tây Hòa

Chi nhánh Huyện Tuy An

Thẻ tín ghi nợ nội địa

Thẻ tín dụng quốc tế hạng chuẩn

Thẻ tín dụng quốc tế hạng vàng

Thẻ ghi nợ quốc tế hạng chuẩn

Thẻ ghi nợ quốc tế hạng vàng
Trang chủ Mạng lưới Danh bạ Trao đổi thư Hỏi đáp Thị trường Tuyển dụng Download
Copyright © NHNo và PTNT Việt Nam-Chi nhánh tỉnh Phú Yên. Số 321 Trần Hưng Đạo-Tuy Hòa-Phú Yên
Điện thoại: 0257.3824266-0257.3825093. Fax:0257.3823002
Website:www.agribankphuyen.com.vn Email:Agribank@agribankphuyen.com.vn SWIFT code: VBAAVNVX570